|
ส่วนประกอบและเครื่องปรุง
- ฟักเขียวอ่อน 1 ลูกเล็ก
- เห็ดหอมแห้ง 4-5 ดอก
- กระดูกหมู 500 กรัม
- รากผักชีทุบ 5 ราก
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส 1 ก้อน
- กระเทียมทุบ 7 กลีบ
- ต้นหอมหั่น
ขั้นตอนวิธีทำแกงจืดต้มกระดูกหมู
- นำหม้อใส่น้ำสะอาดตั้งไฟ ใส่รากผักชีลงไป
- พอน้ำเดือด ใส่กระดูกหมูลงไป ขั้นตอนนี้สำคัญ หลังจากใส่กระดูกหมูลงไปแล้ว
- เปิดไฟแรง ให้น้ำเดือดจัด (น้ำจะมีฟองพุดๆ) แล้วหรี่ไฟลงทันที ใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวกระดูกหมูประมาณ 30 นาที
- นำฟักอ่อนและเห็ดหอมใส่ลงไปปรุงรสด้วยเกลือป่น ผงปรุงรส ซีอิ๊วขาว ชิมรสชาติตามชอบ
- ต้มต่อไปด้วยไฟอ่อนๆ จนฟักสุก และกระดูกหมูจะนุ่ม รอจนกว่าฟักจะนิ่ม
- ชิมรสชาติปรุงรสตามชอบใส่ต้นหอม ปิดไฟได้เลย
- ตักให้ถ้วย โรยผักชีใส่พริกไทยนิดหน่อยตามชอบ
|
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น