แกงต้มจืดฟักใส่กระดูกหมู


ส่วนประกอบและเครื่องปรุง
  • ฟักเขียวอ่อน 1 ลูกเล็ก
  • เห็ดหอมแห้ง 4-5 ดอก
  • กระดูกหมู 500 กรัม
  • รากผักชีทุบ 5 ราก
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผงปรุงรส 1 ก้อน
  • กระเทียมทุบ 7 กลีบ
  • ต้นหอมหั่น

ขั้นตอนวิธีทำแกงจืดต้มกระดูกหมู
  1. นำหม้อใส่น้ำสะอาดตั้งไฟ ใส่รากผักชีลงไป
  2. พอน้ำเดือด ใส่กระดูกหมูลงไป ขั้นตอนนี้สำคัญ หลังจากใส่กระดูกหมูลงไปแล้ว
  3. เปิดไฟแรง ให้น้ำเดือดจัด (น้ำจะมีฟองพุดๆ) แล้วหรี่ไฟลงทันที ใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวกระดูกหมูประมาณ 30 นาที
  4. นำฟักอ่อนและเห็ดหอมใส่ลงไปปรุงรสด้วยเกลือป่น ผงปรุงรส ซีอิ๊วขาว ชิมรสชาติตามชอบ
  5. ต้มต่อไปด้วยไฟอ่อนๆ จนฟักสุก และกระดูกหมูจะนุ่ม รอจนกว่าฟักจะนิ่ม
  6. ชิมรสชาติปรุงรสตามชอบใส่ต้นหอม ปิดไฟได้เลย
  7. ตักให้ถ้วย โรยผักชีใส่พริกไทยนิดหน่อยตามชอบ

ความคิดเห็น