|
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
- ขาหมู 1 ขา (ถ้าเป็นไปได้เลือกขาหน้า)
- เห็ดหอม 100 กรัม (หรือผักชนิดอื่นก็ได้)
- ไข่ 4 ฟอง
- รากผักชี 3 ต้น
- ซิอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซิอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
- ผงพะโล้ 1/2 ช้อนชา
- กระเทียมบด 3 กลีบ
- พริกไทยเม็ดบด 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
- ผักชีสำหรับแต่งอาหาร
น้ำจิ้มขาหมู
- พริกชี้้ฟ้าเหลืองหั่นละเอียด 2 เม็ด
- รากผัดชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- กระเทียมสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทีละขั้นตอน
- นำไข่ไปต้มในน้ำร้อนจนสุก ปอกเปลือกเตรียมไว้ใช้ในขั้นตอนต่อไป
- ต้มน้ำในหม้อ เมื่อเดือดแล้วใส่ขาหมู, กระเทียม, รากผักชี, ผงพะโล้, พริกไทย และซิอิ๋วขาว
- รอจนกระทั่งน้ำในหม้อเดือด จึงใส่ซิอิ๊วดำ, ไข่ต้มและเห็ดหอมลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนอย่างน้อน 30 นาที
- ระหว่างเคี่ยวขาหมู เตรียมทำน้ำจิ้มโดย ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในครก (หรือเครื่องปั่นไฟฟ้าอเนกประสงค์) โขลกจนทุกอย่างเข้ากันดี จึงใส่น้ำส้มสายชูและคนให้ทุกอย่างเข้ากัน ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มเตรียมไว้
- หลังจากเคี่ยวขาหมูจนสุกดีแล้วจึงปิดไฟ นำขาหมูไปหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ และจัดเรียงในจาน ราดน้ำลงไปพอท่วม (ถ้าชอบน้ำขาหมู จัดใส่ถ้วยเสริฟแทน) แต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีพร้อมน้ำจิ้มและข้าวสวยร้อนๆ
|
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น