ยำมะม่วงทรงเครื่อง / ยำมะม่วงทรงเครื่อง
|
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- มะม่วงเปรี้ยว 1 ลูก
- กุ้งสด 100 กรัม
- ปลากรอก 100 กรัม
- หอมแดง 6 หัว
- พริกขี้หนูสวน
เครื่องปรุง
- น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
- นำมะม่วงมาปลอกเปลือกออกแล้วสับให้เป็นเส้นเล็ก
- นำกุ้งแกะเปลือกไปลวกให้สุก หั่นหอมแดง พริกขี้หนู เตรียมชามใหญ่ไว้ ใส่น้ำปลา น้ำตาลคนให้น้ำตาลละลายใส่พริก (ถ้าชอบเผ็ดจี๊ดจ๊าดก็ใส่เยอะได้นะคะ) น้ำมะม่วง กุ้ง ปลากรอบ ข้าวคั่ว
- ผสมให้เข้ากันเป็นอันเสร็จจ้า
คุณค่าทางอาหารและประโยชน์
- ผลมะม่วงดิบมีวิตามินซีสูง แก้เลือดออกตามไรฟัน
|
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น