ยำมะม่วงทรงเครื่อง

ยำมะม่วงทรงเครื่อง / ยำมะม่วงทรงเครื่อง



วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
  • มะม่วงเปรี้ยว 1 ลูก
  • กุ้งสด 100 กรัม
  • ปลากรอก 100 กรัม
  • หอมแดง 6 หัว
  • พริกขี้หนูสวน
เครื่องปรุง
  • น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
  1. นำมะม่วงมาปลอกเปลือกออกแล้วสับให้เป็นเส้นเล็ก 
  2. นำกุ้งแกะเปลือกไปลวกให้สุก หั่นหอมแดง พริกขี้หนู เตรียมชามใหญ่ไว้ ใส่น้ำปลา น้ำตาลคนให้น้ำตาลละลายใส่พริก (ถ้าชอบเผ็ดจี๊ดจ๊าดก็ใส่เยอะได้นะคะ) น้ำมะม่วง กุ้ง ปลากรอบ ข้าวคั่ว 
  3. ผสมให้เข้ากันเป็นอันเสร็จจ้า
คุณค่าทางอาหารและประโยชน์
  • ผลมะม่วงดิบมีวิตามินซีสูง แก้เลือดออกตามไรฟัน

ความคิดเห็น