อ่อมหมู

อ่อมหมู / อ่อมหมู


ส่วนผสมแกงอ่อมหมู
  • เนื้อหมูและเครื่องในหมู    300     กรัม    
  • ข่าอ่อนซอย    7     แว่น    
  • ตะไคร้ซอย    1     ต้น    
  • ใบมะกรูดฉีก    5     ใบ    
  • รากผักชี    3     ราก    
  • ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ    2     ช้อนโต๊ะ    
  • ผักชีซอย    1/2     ช้อนโต๊ะ    
  • ต้นหอมซอย    1/2     ช้อนโต๊ะ    
  • น้ำมันพืช    1/2     ถ้วย   
เครื่องแกงแกงอ่อมหมู
  • พริกแห้ง    7     เม็ด    
  • พริกขี้หนูแห้ง    4     เม็ด    
  • หอมแดง    3     หัว    
  • กระเทียม    20     กลีบ    
  • ตะไคร้ซอย    1     ช้อนโต๊ะ    
  • ข่าซอย    1     ช้อนโต๊ะ    
  • ขมิ้นซอย    1     ช้อนชา    
  • เกลือ    1     ช้อนชา    
  • กะปิ    1/2     ช้อนโต๊ะ    
วิธีทำอ่อมหมู
  1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
  2. หั่นเนื้อหมูและเครื่องในหมู ขนาดชิ้นพอคำ
  3. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม
  4. ใส่เนื้อหมูและเครื่องในลงผัด ใส่ข่า ตะไคร้ รากผักชี ผัดให้เข้ากัน
  5. เติมน้ำ เคี่ยวต่อจนเนื้อและเครื่องในนุ่ม ปิดไฟ โรยใบมะรูด ผักชีต้นหอม ผักชีฝรั่ง

ความคิดเห็น