กุ้งนอนแห (อาหารไทยโบราณ)

กุ้งนอนแห (อาหารไทยโบราณ)

วันนี้แอ็ดมินก็เอา สูตรอาหาร มาฝากเพื่อนๆ อีกเช่นเคยน่ะค่ะ สำหรับ สูตรอาหาร ที่เอามาฝากในวันนี้คือ กุ้งนอนแห (อาหารไทยโบราณ)

วัตถุดิบ ( สำหรับ 2-3 คน )

  • กุ้งใหญ่ (ล้าง-แกะเปลือกเก็บหัวและหางไว้-ผ่ากลางกุ้งแบะออก)   3  ตัว
  • หมูสับ 1/2 ถ้วย
  • รากผักชี กระเทียม พริกไทย (โขลกละเอียด) 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1 หยิบมือ
  • พริกไทย 1 หยิบมือ
  • ไข่เป็ด 2-3 ฟอง
  • พริกชี้ฟ้าแดง(ซอยเป็นเส้น)  1  เม็ด
  • ถั่วลันเตา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำกุ้งนอนแห
  1. อ่างใส่หมูสับ เครื่องโขลก (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) ผสมให้เข้ากัน ใส่เกลือ พริกไทย ใส่ถั่วลันเตาคลุกไปด้วยก็ได้ 
  2. นำหมูสับที่ผสมเครื่องแล้ว พอกบนหลังกุ้ง วางพริกชี้ฟ้าแดงคาดเฉียงๆ แล้วแต่งด้วยถั่วลันเตา นำไปนึ่งจนสุก 10-15 นาที พักไว้ให้เย็น
  3. กะทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟกลาง พอร้อน ไข่เป็ด (ตีให้เข้ากันไม่ตีฟู) ใช้มือจุ่มชามไข่แล้ว สะบัดไปมาในกะทะทำเป็นตาข่ายหรือแห นำกุ้งวางตรงกลาง ค่อยๆ เกี่ยวไข่ตลบพับตัวกุ้งทั้งสองข้าง ตักใส่จาน ทานกับน้ำจิ้มเต้าหู้ หรือ น้ำพริกเผา

เป็นไงบ้างสำหรับ สูตรอาหาร ที่แอ็ดมินเอามาฝากในวันนี้ถูกใจเพื่อนๆ ท่านไหนบ้างไหมค่ะ ถูกใจหรือไม่ถูกใจแอ็ดมิน สูตรอาหาร ต้องขอขอบคุณเพื่อนๆ ที่เข้ามาแวะชม สูตรอาหาร ทุกท่านน่ะค่ะ


ความคิดเห็น