|
ส่วนผสมและสัดส่วน
- ไก่บ้านครึ่งตัว
- ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
- พริกขี้หนูสวนเผ็ดมากน้อยตามใจชอบ
- หอมแดง 4 หัว
- ใบมะกรูด 3 - 4 ใบ
- ข่า 1 หัว
- ตะไคร้ 1 ต้น
- มะเขือเทศสีดา 5 - 6 ลูก
- พริกแห้ง 3 - 4 เม็ด
- ผักชี 3 - 4 ต้น
เครื่องปรุง
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1½ ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนชา
วิธีปรุงต้มโคล้งไก่บ้าน
- หั่นผักชีฝรั่ง เป็นท่อน ๆ จากนั้นหั่นตะไคร้และข่าเฉียง ๆ ตามด้วยใช้มีดทุบรากผักชี และหอมแดงให้พอแตก ใส่จานพักไว้ นำมะเขือเทศสีดามาหั่นครึ่ง แล้วนำพริกขี้หนูสวนมาทุบให้พอแตก
- จากนั้นนำไก่บ้านมาสับเป็นชิ้น ๆ แล้วติดเตาตั้งหม้อใส่น้ำ 3 ถ้วย เมื่อน้ำเริ่มเดือดแล้ว ให้ใส่ไก่ลงไปได้เลยต้มต่อไปเรื่อย ๆ ประมาณ 15 - 20 นาที
- เมื่อไก่บ้านที่ต้มเอาไว้เริ่มนุ่มให้ใส่หอมแดง รากผักชี ข่า ตะไคร้ พริกขี้หนูสวน รอจนน้ำเดือด แล้วจึงค่อยใส่มะเขือเทศกับผักชีฝรั่ง
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือ น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน ปิดไฟเตรียมยกเสิร์ฟ
- ก่อนยกเสิร์ฟใส่น้ำมะนาวในถ้วยที่จะใช้ตัก จากนั้นโรยหน้าด้วยพริกแห้ง ยกเสิร์ฟได้เลย
|
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น