ต้มโคล้งไก่บ้าน



ส่วนผสมและสัดส่วน
  • ไก่บ้านครึ่งตัว
  • ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
  • พริกขี้หนูสวนเผ็ดมากน้อยตามใจชอบ
  • หอมแดง 4 หัว
  • ใบมะกรูด 3 - 4 ใบ
  • ข่า 1 หัว
  • ตะไคร้ 1 ต้น
  • มะเขือเทศสีดา 5 - 6 ลูก
  • พริกแห้ง 3 - 4 เม็ด
  • ผักชี 3 - 4 ต้น
เครื่องปรุง
  • น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1½ ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 2 ช้อนชา

วิธีปรุงต้มโคล้งไก่บ้าน
  1. หั่นผักชีฝรั่ง เป็นท่อน ๆ จากนั้นหั่นตะไคร้และข่าเฉียง ๆ ตามด้วยใช้มีดทุบรากผักชี และหอมแดงให้พอแตก ใส่จานพักไว้ นำมะเขือเทศสีดามาหั่นครึ่ง แล้วนำพริกขี้หนูสวนมาทุบให้พอแตก
  2. จากนั้นนำไก่บ้านมาสับเป็นชิ้น ๆ แล้วติดเตาตั้งหม้อใส่น้ำ 3 ถ้วย เมื่อน้ำเริ่มเดือดแล้ว ให้ใส่ไก่ลงไปได้เลยต้มต่อไปเรื่อย ๆ ประมาณ 15 - 20 นาที
  3. เมื่อไก่บ้านที่ต้มเอาไว้เริ่มนุ่มให้ใส่หอมแดง รากผักชี ข่า ตะไคร้ พริกขี้หนูสวน รอจนน้ำเดือด แล้วจึงค่อยใส่มะเขือเทศกับผักชีฝรั่ง
  4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือ น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน ปิดไฟเตรียมยกเสิร์ฟ
  5. ก่อนยกเสิร์ฟใส่น้ำมะนาวในถ้วยที่จะใช้ตัก จากนั้นโรยหน้าด้วยพริกแห้ง ยกเสิร์ฟได้เลย

ความคิดเห็น