ก๋วยเตี๋ยวต้มยำมะนาว



ส่วนผสม
  • ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กหรือเส้นหมี่แช่พอนุ่ม  1     กิโลกรัม
  • เนื้อหมูติดมันสับ                   300   กรัม
  • ถั่วงอกเด็ดหาง                    500   กรัม
  • ตับหมูต้มหั่นชิ้นบาง                1     ถ้วย
  • ไส้หมูต้มหั่นขนาด 1 นิ้ว            1     ถ้วย
  • เลือดหมูหั่นลูกเต๋าขนาด   ½  นิ้วลวก 2     ก้อน
  • กุ้งแห้งฝอย                       ½     ถ้วย
  • ตังฉ่าย                          ¼     ถ้วย
  • กระเทียมเจียวปนแคบหมู            ¼     ถ้วย
  • ผักชีซอย                         2     ต้น
  • ต้นหอมซอย                      3     ต้น
  • มะนาวหั่นเสี้ยวสำหรับตกแต่ง     


เครื่องปรุงรสต่อ 1  ชาม
  • น้ำพริกเผา                        2           ช้อนชา
  • น้ำปลา                           1 ½         ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย                       1           ช้อนโต๊ะ
  • มะนาวหั่นซีก                       ½           ลูก
  • ถั่วลิสงคั่วบด                       2           ช้อนโต๊ะ
  • น้ำซุปกระดูกหมู                     ½           ถ้วย


สูตรน้ำซุปกระดูกหมู
        ล้างกระดูกหมูเอียวเล้งและคาตัง ½ กิโลกรัม ให้สะอาด ใส่ลงในหม้อบรรจุน้ำ 15 ถ้วย ล้างหัวไชเท้า 1 หัว ปอกเปลือกออก หั่นเป็นแว่นหนา ใส่ลงในหม้อน้ำ ตามด้วยรากผักชีทุบ 5 ราก กระเทียมทุบ ¼ ถ้วย พริกไทยเม็ดบุดพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง พอน้ำเริ่มเดือดลดไฟอ่อนลง หมั่นช้อนฟองทิ้ง ปรุงด้วยเกลือแกง 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลกรวด ¼ ถ้วย ต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำซุปหอมหวาน ปิดไฟ
        กระดูกเอียวเล้ง เป็นกระดูกหมูส่วนสันหลังมีเศษเนื้อติดตามช่องระหว่างกระดูก ทำให้น้ำซุปมีรสหอมหวาน น้ำขุ่นข้น เนื้อที่ติดอยู่ระหว่างซอกกระดูกนี้ เมื่อต้มจนเปื่อยนุ่มกินอร่อย เลือกดูสีเนื้อหมูที่ติดสันหลังเป็นสีชมพูอ่อน ไม่เขียวคล้ำ
        กระดูกคาตัง เป็นกระดูกหมูส่วนข้อหรือกระดูกเชิงกราน เมือต้มจะไนซุปที่ใส รสหวานน้อยกว่าเลือกกระดูกขนาดกลาง เศษเนื้อที่ติดเป็นสีชมพูอ่อนก่อนใช้ให้ทุบเล็กน้อย เพื่อให้รสหวานจากเนื้อกระดูกออกมา

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำมะนาว
  1. ทำหมูบะช่อโดยต้มน้ำ 1 ½ ถ้วยในหม้อด้วยไฟกลาง พอเริ่มเดือดใส่หมูสับ คนให้เนื้อหมูสุกและกระจายไม่รวมกันเป็นก้อนปิดไฟ
  2. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอกในหม้อน้ำเดือนด้วยไฟแรงจนสุก ใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยวจากนั่นปรุงน้ำต้มยำโดยใส่ในชามก๋วยเตี๋ยว จากนั้นปรุงน้ำต้มยำโดยใส่หมูบะช่อลงในชามอีกใบ ด้ามด้วยตับหมู  ไส้หมู เลือดหมู กุ้งแห้ง ตังฉ่าย เติมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลปีบ มะนาวใส่ ตามด้วยถั่วลิสงคั่ว ตักน้ำซุปร้อน ๆ ใส่ คนให้เข้ากันทั่ว เทลงในชามก๋วยเตี๋ยว โรยกระเทียวเจียว ผักชีและต้นหอม ตกแต่งด้วยมะนาวหั่นเสี้ยว เสริฟร้อน ๆ  

ความคิดเห็น

  1. Daiwa FUTURITE Titanium for sale online - iTanium Arts
    The Daiwa FUTURITE Titanium is rocket league titanium white the ion chrome vs titanium finest titanium alloy nano titanium ionic straightening iron made for the Japanese kitchen. This stainless steel finished 2017 ford fusion energi titanium piece has a polished Sodium: 115mgVitamin C: 0gVitamin C: 0g Rating: titanium security 5 · ‎1 vote

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น