ปลาร้าทรงเครื่อง / ปลาร้าทรงเครื่อง
|
เตรียมของ (สำหรับ 2 ชาม)
- ปลาดุกน้ำจืดสับเป็นชิ้น 300-350 กรัม
- มะพร้าวขูด 500 กรัม
- ปลาร้าปลากระดี่เนื้อและน้ำรวมกัน 150 กรัม
- มะเขือเปราะ 6-7 ลูก
- ถั่วฝักยาว 6 ฝัก
- หน่อไม้หั่นชิ้นพอดีคำ 1 ถ้วยตวง
- ข่าหั่นแว่น 20-30 แว่น
- ตะไคร้ซอย 3-4 ต้น
- กระชายซอย 1/2-3/4 ถ้วยตวง
- ใบมะกรูด 6-7 ใบ
- พริกชี้ฟ้าสีเขียว แดง เหลือง 3-4 เม็ด
- หัวหอมแดง 6-7 หัว
- เกลือ
- น้ำตาลทราย
ขั้นตอนการทำปลาร้าทรงเครื่อง
- ซาวปลาดุกด้วยเกลือเพื่อเอาเมือกและคาวออก ล้างน้ำสะอาด 2 ครั้ง พักให้สะเด็ดน้ำ
- คั้นกะทิด้วยน้ำอุ่น ให้ได้หัวกะทิ 2/3 ถ้วย หางกะทิ 3 1/2-4 ถ้วย
- ส่วนของปลาร้านั้นถ้ามีรำเยอะให้ล้างน้ำทิ้ง 1 ครั้ง แต่ปลาร้าที่แม่หลิ่มใช้รำไม่มากเลยข้ามขั้นตอนนี้ไป บางคนอาจจะใช้จำเพาะเนื้อปลาร้าล้วน ๆ ไม่เอาน้ำเลย แต่แล้วแต่ปลาร้าที่ได้ด้วยค่ะว่าคุณภาพดีขนาดไหน อย่าใส่น้ำปลาร้าเยอะมากเพราะถ้าเค็มจัดไปจะแก้ลำบากค่ะ
- ข่า ล้างน้ำแล้วฝานเป็นชิ้นบาง ๆ
- ตะไคร้ ล้างน้ำ แล้วซอยบาง ๆ จากโคนต้นขึ้นมาประมาณ 2 นิ้ว
- กระชาย แม่หลิ่มซื้อแบบเป็นเหง้ามา ตัดจากเหง้า ล้างน้ำ 2 ครั้งเพื่อเอาดินโคลนออก แล้วฝานบาง ๆ ซอยเป็นเส้น ๆ นะคะ ถ้าไม่สะดวกที่จะซอยเองซื้อแบบที่ซอยสำเร็จมาแล้วก็ได้ค่ะ
- ใบมะกรูด ล้างน้ำ ฉีกเอาเส้นกลางใบออกไป แล้วฉีกเป็นชิ้นย่อยหากใบใหญ่มาก
- มะเขือเปราะ ล้างน้ำ แม่หลิ่มเฉือนขั้วทิ้งไปก่อนแล้วพักไว้ หั่นตอนจะลงหม้อแกงนะคะ
- ถั่วฝักยาว ล้างน้ำ ตัดหัวตัดท้ายทิ้ง หั่นเป็นท่อนสั้นขนาด 1 นิ้ว
- หน่อไม้ แม่หลิ่มซื้อหน่อไม้รวกที่เขาต้มมาแล้ว เลยนำมาล้างน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ถ้าเพื่อน ๆ หาได้แบบไหนก็จัดการทำตามความเหมาะสมนะคะ
- หัวหอมแดง ปอกเปลือก ล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้นย่อม ๆ อย่าให้บางเกินไปเดี๋ยวจะเคี้ยวไม่เจอ
- พริกชี้ฟ้าต่างสีสัน ล้างน้ำ ตัดขั้วทิ้ง หั่นเป็นท่อนขนาด 1 เซนติเมตร ใช้คละสีกันสีสันของอาหารจะออกมาสวยงามดูน่ากินค่ะ
- นำหางกะทิใส่หม้อใบกลาง ใส่ปลาร้าลงไป คนพอทั่ว นำหม้อขึ้นตั้งไฟกลางให้น้ำกะทิเดือด ทิ้งเวลาไว้สักพักให้เนื้อปลาร้ายุ่ย ละลายรวมกับหางกะทิและเดือดสักพักจึงปิดเตา
- กรองน้ำกะทิ 1 ครั้ง เพื่อเอาเศษก้างปลาทิ้งไป แล้วนำหม้อขึ้นตั้งไฟอีกครั้งไฟกลาง
- น้ำกะทิเดือดอ่อน ๆ ใส่ข่า ตะไคร้ลงไป รอให้เดือดอีกครั้ง
- น้ำกะทิเดือดอีกครั้งใส่ปลาดุกลงไป ไม่ต้องคน พยายามหย่อนปลาลงไปให้กระจายทั่วเสมอกัน จะได้สุกทั่วถึงกันง่าย ๆ
- ทิ้งระยะเวลาไว้ให้ปลาสุก ปรุงรสด้วยเกลือหรือน้ำปลาร้าที่ต้มแล้วถ้าเค็มไม่พอ หากหวานไม่พอเติมน้ำตาลทรายได้ค่ะ ชิมดูให้มีรสชาติเค็มหวาน
- เมื่อเนื้อปลาสุกแล้ว ใส่หน่อไม้ ผ่ามะเขือเปราะอย่างรวดเร็วแล้วรีบใส่ลงหม้อ ตามด้วยถั่วฝักยาวและกระชายซอย
- พักเวลาไว้สักครู่แต่ไม่ต้องรอให้ผักสุกจนนิ่มถ้าชอบแบบผักแบบไม่เละ ใส่หัวหอมแดง พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด
- รอให้เดือด เทหัวกะทิที่แบ่งไว้ลงไปและให้น้ำแกงเดือดอ่อน ๆ รีบชิมอีกครั้ง ไม่พอปรุงเพิ่มในขั้นตอนนี้แล้วจึงปิดเตา
- ตักใส่ชามเสิร์ฟกับข้าวสวยค่ะ
|
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น