หลนเต้าเจี้ยว

หลนเต้าเจี้ยว / หลนเต้าเจี้ยว



เครื่องปรุงหลนเต้าเจี้ยว
  • หมูสับ 70 กรัม
  • กะทิ 2 ถ้วยตวง
  • เต้าเจี้ยว 5 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย 2 ต้น
  • หอมแดงซอย 3 ลูก
  • พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
  • น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
  • ผักสดต่างๆ สำหรับทานกับเต้าเจี้ยวหลน
(กะหล่ำปลี, ข้าวโพดอ่อน, ถั่วฝักยาว, แตงกวา, อื่นๆ)


วิธีทำทีละขั้นตอนหลนเต้าเจี้ยว
  1. นำกะทิไปต้มในหม้อด้วยไฟปานกลาง จากนั้นใส่เต้าเจี้ยวลงไป คนให้เข้ากัน
  2. รอจนส่วนผสมเดือดอีกครั้งจึงใส่หมูสับ, ตะไคร้, หอมแดงและพริกลงไป ต้มต่อไปอีก 3 นาที
  3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล คนจนน้ำตาลละลายและส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
  4. ตักเต้าเจี้ยวหลนใส่ถ้วย เสริฟพร้อมผักสด (หรือผักต้มแล้วแต่ชอบ) และข้าวสวยร้อนๆ

ความคิดเห็น