|
วัตถุดิบเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ ยำสามกรอบ
- กระเพาะปลาแห้ง 50 กรัม
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 50 กรัม
- ปลาหมึกแห้งแบบวง 50 กรัม
- มะม่วงเปรี้ยวดิบ 1 ลูกเล็ก
- พริกขี้หนู 10 เม็ด
- หัวหอมแดง 5 หัว
- ต้นหอม 1 ต้น
- หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ถ้วย
วิธีทำอาหารยำสามกรอบ
- กระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงรอจนร้อน ใส่เม็ดมะม่วงลงทอดให้เหลืองกรอบ ใส่ตะแกรงรอให้สะเด็ดน้ำมัน กระทะยังคงตั้งไฟต่อ นำกระเพาะปลาแห้งลงทอด พอเหลืองกรอบช้อนขึ้น ใส่ปลาหมึกวงลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันพักไว้
- บุบพริกขี้หนูให้แหลกเกือบละเอียดพักไว้ มะม่วงปลอกเปลือกสับเป็นเส้นๆ ต้นหอมเลือกล้างให้สะอาดซอยเล็กๆ หอมใหญ่ปลอกเปลือกล้างซอยเป็นเส้น หัวหอมแดงปลอกเปลือกล้างซอยบางๆ เตรียมไว้
- เตรียมชามปรุงน้ำยำ โดยเติมน้ำปลา น้ำตาลทรายลงคนให้ละลาย เติมพริกขี้หนูบุบ มะม่วงซอย หอมแดง หอมใหญ่ และต้นหอมคนให้เข้ากัน เตรียมจานโดยจัดกระเพาะปลา เม็ดมะม่วง ปลาหมึกวงรองไว้ น้ำยำที่คนไว้แล้วราดลงบนหน้า เสิร์ฟพร้อมผักสด
|
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น