ยำสามกรอบ

ยำสามกรอบ / ยำสามกรอบ



วัตถุดิบเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ ยำสามกรอบ
  • กระเพาะปลาแห้ง 50 กรัม
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 50 กรัม
  • ปลาหมึกแห้งแบบวง 50 กรัม
  • มะม่วงเปรี้ยวดิบ 1 ลูกเล็ก
  • พริกขี้หนู 10 เม็ด
  • หัวหอมแดง 5 หัว
  • ต้นหอม 1 ต้น
  • หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 1 ถ้วย
วิธีทำอาหารยำสามกรอบ
  1. กระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงรอจนร้อน ใส่เม็ดมะม่วงลงทอดให้เหลืองกรอบ ใส่ตะแกรงรอให้สะเด็ดน้ำมัน กระทะยังคงตั้งไฟต่อ นำกระเพาะปลาแห้งลงทอด พอเหลืองกรอบช้อนขึ้น ใส่ปลาหมึกวงลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันพักไว้
  2. บุบพริกขี้หนูให้แหลกเกือบละเอียดพักไว้ มะม่วงปลอกเปลือกสับเป็นเส้นๆ ต้นหอมเลือกล้างให้สะอาดซอยเล็กๆ หอมใหญ่ปลอกเปลือกล้างซอยเป็นเส้น หัวหอมแดงปลอกเปลือกล้างซอยบางๆ เตรียมไว้
  3. เตรียมชามปรุงน้ำยำ โดยเติมน้ำปลา น้ำตาลทรายลงคนให้ละลาย เติมพริกขี้หนูบุบ มะม่วงซอย หอมแดง หอมใหญ่ และต้นหอมคนให้เข้ากัน เตรียมจานโดยจัดกระเพาะปลา เม็ดมะม่วง ปลาหมึกวงรองไว้ น้ำยำที่คนไว้แล้วราดลงบนหน้า เสิร์ฟพร้อมผักสด

ความคิดเห็น