ยำวุ้นเส้นทรงเครื่อง

ยำวุ้นเส้นทรงเครื่อง / ยำวุ้นเส้นทรงเครื่อง


ส่วนผสมยำวุ้นเส้น
  • วุ้นเส้นอย่างดี 400 กรัม
  • กุ้งสดลวก 300 กรัม
  • น้ำปลาอย่างดี 1 ถ้วยตวง
  • ขึ้นฉ่ายตัดเป็นท่อน 200 กรัม
  • น้ำมะนาว 1 ถ้วยตวง
  • กุ้งแห้งทอด 200 กรัม
  • น้ำตาลทราย 1ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูโขลก 30 กรัม
  • เนื้อหมูสับ 400 กรัม
  • หัวหอมซอย 200 กรัม
  • มะเขือเทศ 250 กรัม
  • ผักกาดหอม 200 กรัม
วิธีทำอาหาร ยำวุ้นเส้น
  1. สับเนื้อหมูนึ่งให้สุก กุ้งแกะเปลือกลวกน้ำร้อน
  2. แช่วุ้นเส้นในน้ำให้นุ่มตัดสั้น ๆ ลวกน้ำร้อน แช่น้ำเย็นพอคลายร้อนตักขึ้น ปอกหอมซอยบาง ๆ ขึ้นฉ่ายล้างตัดท่อนสั้น ๆ 
  3. มะเขือเทศล้างหั่นเป็นเสี้ยวเล็ก ๆ   ล้างผักกาดหอมผึ่งให้สะเด็ดน้ำ 
  4. เด็ดเป็นใบ จัดใส่จานเตรียมไว้
  5. นำวุ้นเส้น  หมู  กุ้ง  หอมซอย  ขึ้นฉ่าย  มะเขือเทศ  เคล้ารวมกัน  
  6. ใส่น้ำปลา  น้ำส้ม  น้ำมะนาว แกงส้มผักรวม น้ำตาล 
  7. เคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จานวางผักไว้  โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งทอด  และผักชี 
  8. ให้สวยงาม

ความคิดเห็น