ยำวุ้นเส้นทรงเครื่อง / ยำวุ้นเส้นทรงเครื่อง
|
ส่วนผสมยำวุ้นเส้น
- วุ้นเส้นอย่างดี 400 กรัม
- กุ้งสดลวก 300 กรัม
- น้ำปลาอย่างดี 1 ถ้วยตวง
- ขึ้นฉ่ายตัดเป็นท่อน 200 กรัม
- น้ำมะนาว 1 ถ้วยตวง
- กุ้งแห้งทอด 200 กรัม
- น้ำตาลทราย 1ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูโขลก 30 กรัม
- เนื้อหมูสับ 400 กรัม
- หัวหอมซอย 200 กรัม
- มะเขือเทศ 250 กรัม
- ผักกาดหอม 200 กรัม
วิธีทำอาหาร ยำวุ้นเส้น
- สับเนื้อหมูนึ่งให้สุก กุ้งแกะเปลือกลวกน้ำร้อน
- แช่วุ้นเส้นในน้ำให้นุ่มตัดสั้น ๆ ลวกน้ำร้อน แช่น้ำเย็นพอคลายร้อนตักขึ้น ปอกหอมซอยบาง ๆ ขึ้นฉ่ายล้างตัดท่อนสั้น ๆ
- มะเขือเทศล้างหั่นเป็นเสี้ยวเล็ก ๆ ล้างผักกาดหอมผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
- เด็ดเป็นใบ จัดใส่จานเตรียมไว้
- นำวุ้นเส้น หมู กุ้ง หอมซอย ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ เคล้ารวมกัน
- ใส่น้ำปลา น้ำส้ม น้ำมะนาว แกงส้มผักรวม น้ำตาล
- เคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จานวางผักไว้ โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งทอด และผักชี
- ให้สวยงาม
|
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น