ยำถั่วพลู-ไข่ต้ม

ยำถั่วพลู-ไข่ต้ม / ยำถั่วพลู-ไข่ต้ม



ส่วนผสมยำถั่วพูไข่ต้มยางมะตูม
  • ถั่วพู 200 กรัม
  • หมูสับ 200 กรัม
  • ไข่ต้มยางมะตูม 1ลูก(ผ่า4ส่วน)
  • น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 3 หัว
  • พริกขี้หนูสวน 5-7 เม็ด
  • น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนชา
  • มะนาว 2 ซีก
  • ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง ยำถั่วพูไข่ต้มยางมะตูม
  • น้ำพริกเผา
  • หอมแดงซอย
  • พริกขี้หนูสวน
  • น้ำตาลปิ๊บ
  • น้ำปลา
  • มะนาว
  • ถั่วลิสงคั่ว
วิธีทำยำถั่วพูไข่ต้มยางมะตูม
  1. ถั่วพูล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
  2. หมูสับละเอียดแล้วนำไปคั่วให้สุก
  3. เตรียมเครื่องปรุงน้ำยำพริกเผา หอมแดงซอย(แบ่งไว้เจียวครึ่งหนึ่ง) พริกขี้หนูหั่นฝอย น้ำตาลปิ๊บ มะนาว น้ำปลาคลุกเคล้าเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน
  4. ใส่หมูสับและถั่วพูลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำ ปรุงรสตามใจชอบ
  5. จัดใส่จานโรยหน้าด้วยหอมแดงเจียวและถั่วลิสง เสริฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม
เคล็ดลับ – ถั่วพูสดๆนำมาทำยำแบบไม่ต้องลวกจะกรอบอร่อย
  • ไข่ต้มต้มในน้ำเดือด100องศา 5-6นาที จะได้ออกมาเป็นยางมะตูมน่ากินตามภาพ

ความคิดเห็น