ยำถั่วพลู-ไข่ต้ม / ยำถั่วพลู-ไข่ต้ม
|
ส่วนผสมยำถั่วพูไข่ต้มยางมะตูม
- ถั่วพู 200 กรัม
- หมูสับ 200 กรัม
- ไข่ต้มยางมะตูม 1ลูก(ผ่า4ส่วน)
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 3 หัว
- พริกขี้หนูสวน 5-7 เม็ด
- น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- มะนาว 2 ซีก
- ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง ยำถั่วพูไข่ต้มยางมะตูม
- น้ำพริกเผา
- หอมแดงซอย
- พริกขี้หนูสวน
- น้ำตาลปิ๊บ
- น้ำปลา
- มะนาว
- ถั่วลิสงคั่ว
วิธีทำยำถั่วพูไข่ต้มยางมะตูม
- ถั่วพูล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- หมูสับละเอียดแล้วนำไปคั่วให้สุก
- เตรียมเครื่องปรุงน้ำยำพริกเผา หอมแดงซอย(แบ่งไว้เจียวครึ่งหนึ่ง) พริกขี้หนูหั่นฝอย น้ำตาลปิ๊บ มะนาว น้ำปลาคลุกเคล้าเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน
- ใส่หมูสับและถั่วพูลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำ ปรุงรสตามใจชอบ
- จัดใส่จานโรยหน้าด้วยหอมแดงเจียวและถั่วลิสง เสริฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม
เคล็ดลับ – ถั่วพูสดๆนำมาทำยำแบบไม่ต้องลวกจะกรอบอร่อย
- ไข่ต้มต้มในน้ำเดือด100องศา 5-6นาที จะได้ออกมาเป็นยางมะตูมน่ากินตามภาพ
|
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น