น้ำพริกปลาย่าง / น้ำพริกปลาย่าง
|
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ปลาย่าง เช่น ปลาช่อน ปลากด 500 กรัม
- หอมแดง 150 กรัม
- เกลือป่น 4 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้า 100 กรัม
- กระเทียม 80 กรัม
- มะขามเปียก 100 กรัม
วิธีทำ
- แกะเนื้อปลาย่าง จากนั้น นำเนื้อปลาย่างไปทอด
- คั่วพริกแห้ง
- เผาหอม กระเทียมสุก แกะเปลือกออก
- โขลกหอม พริก กระเทียม เข้าด้วยกัน สับมะขามเปียกให้ละเอียด จากนั้นใส่เกลือ และมะขามเปียกที่สับไว้ โขลกให้เข้ากัน
- ใส่ปลาย่าง โขลกให้น้ำพริกเข้ากับปลาย่าง
- เมื่อเสร็จแล้ว สามารถนำไปรับประทานกับผักสด ผักต้ม และไข่เจียว ได้
|
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น