น้ำพริกแมงดา

น้ำพริกแมงดา / น้ำพริกแมงดา


สิ่งที่ต้องเตรียม
  • แมงดานา 2 ตัว
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนู 15 เม็ด
  • กระเทียม 10 กลีบ
  • น้ำสุก 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะอึก 1 ลูก
  • กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. ขูดขนมะอึก ล้างให้สะอาด ซอยให้ละเอียด
  2. ลวกแมงดานาให้สุก
  3. โขลกกระเทียม กะปิ ให้ละเอียดเข้าด้วยกัน ใส่แมงดานา 1 ตัว โขลกให้เข้ากัน จากนั้นใส่มะอึก พริกขี้หนู กุ้งแห้ง มะเขือพวง
  4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำสุก
  5. ตักใส่ถ้วย ฉีกแมงดานาอีกหนึ่งตัวกับพริกขี้หนู ที่เหลือโรยหน้า
  6. สามารถนำมารับประทานกับปลาทู ผักสด ได้

ความคิดเห็น