น้ำพริกแมงดา / น้ำพริกแมงดา
|
สิ่งที่ต้องเตรียม
- แมงดานา 2 ตัว
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนู 15 เม็ด
- กระเทียม 10 กลีบ
- น้ำสุก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- มะอึก 1 ลูก
- กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ขูดขนมะอึก ล้างให้สะอาด ซอยให้ละเอียด
- ลวกแมงดานาให้สุก
- โขลกกระเทียม กะปิ ให้ละเอียดเข้าด้วยกัน ใส่แมงดานา 1 ตัว โขลกให้เข้ากัน จากนั้นใส่มะอึก พริกขี้หนู กุ้งแห้ง มะเขือพวง
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำสุก
- ตักใส่ถ้วย ฉีกแมงดานาอีกหนึ่งตัวกับพริกขี้หนู ที่เหลือโรยหน้า
- สามารถนำมารับประทานกับปลาทู ผักสด ได้
|
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น