น้ำพริกหนุ่ม / น้ำพริกหนุ่ม
|
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
- พริกชี้ฟ้าเขียว 10 - 15 เม็ด
- กระเทียม 60 กรัม
- หอมแดง 7 - 10 ลูก
- กะปิ 1/4 ช้อนชา
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- ผักสดต่างๆ สำหรับทานกับน้ำพริกหนุ่ม
- (กะหล่ำปลี, ข้าวโพดอ่อน, ถั่วฝักยาว, แตงกวา, อื่นๆ)
วิธีทำทีละขั้นตอน
- นำพริก, กระเทียมและหอมแดงไปย่างจนผิวเกรียมดี ทิ้งไว้ให้หายร้อนแล้วจึงแกะเปลือกออก
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปตำในครก ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำปลา ตำจนทุกอย่างเข้ากันดี ถ้าชอบเปรี้ยวอาจใส่น้ำมะนาวลงไปได้นิดหน่อย
- ตักน้ำพริกใส่ถ้วย เสริฟพร้อมผักสด (หรือผักต้มแล้วแต่ชอบ) และข้าวสวยร้อนๆ (หรือข้าวเหนียว)
|
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น