|
วัตถุดิบและสัดส่วน:
- หัวปลีลวกหรือเผา 1 หัว
- กุ้ง ตามชอบ
- หมูสับ 1/4 ถ้วย
- มะพร้าวคั่ว 1/2 ถ้วย
- หอมแดงซอย 10 หัว
- หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนู 5 -10 เม็ด
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1- ½ ช้อนชา
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
ขั้นตอนการปรุง:
- หัวปลีแกะเอาที่อ่อนๆ นำไปเผาแล้วหั่นตามขวาง หรือจะหั่นแล้วเอาไปลวกให้สุก
- ลวกหมูสับและกุ้งให้สุก แล้วมาทำน้ำยำกันค่ะ
- เอาหัวกะทิตั้งไฟให้พอเดือด ยกลง จากนั้นใส่น้ำพริกเผา พริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำตาล น้ำปลา เมื่อได้รสที่ถูกใจแล้วใส่หัวปลี กุ้งและหมูสับลงไปและหอมแดง คลุกให้เข้ากัน
- ตักใส่จานโรยหน้าด้วยหอมเจียวและมะพร้าวคั่ว
เคล็ดลับ:
- หัวปลีที่ลวกสุกแล้ว นำไปแช่ในน้ำผสมน้ำส้มสายชู จะช่วยให้หัวปลีไม่ดำได้
|
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น