ยำหัวปลี

ยำหัวปลี / ยำหัวปลี



วัตถุดิบและสัดส่วน:
  • หัวปลีลวกหรือเผา 1 หัว 
  • กุ้ง ตามชอบ 
  • หมูสับ 1/4 ถ้วย
  • มะพร้าวคั่ว 1/2 ถ้วย
  • หอมแดงซอย 10 หัว 
  • หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ 
  • พริกขี้หนู 5 -10 เม็ด
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำตาล 1- ½ ช้อนชา 
  • หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
ขั้นตอนการปรุง:
  1. หัวปลีแกะเอาที่อ่อนๆ นำไปเผาแล้วหั่นตามขวาง หรือจะหั่นแล้วเอาไปลวกให้สุก
  2. ลวกหมูสับและกุ้งให้สุก แล้วมาทำน้ำยำกันค่ะ
  3. เอาหัวกะทิตั้งไฟให้พอเดือด ยกลง จากนั้นใส่น้ำพริกเผา พริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำตาล น้ำปลา เมื่อได้รสที่ถูกใจแล้วใส่หัวปลี กุ้งและหมูสับลงไปและหอมแดง คลุกให้เข้ากัน 
  4. ตักใส่จานโรยหน้าด้วยหอมเจียวและมะพร้าวคั่ว
เคล็ดลับ:
  • หัวปลีที่ลวกสุกแล้ว นำไปแช่ในน้ำผสมน้ำส้มสายชู จะช่วยให้หัวปลีไม่ดำได้

ความคิดเห็น