ยินดีต้อนรับเข้าสู่บล็อกสูตรอาหาร บล็อกสูตรอาหารนี้ เขียนขึ้นมาสำหรับผู้ที่สนใจในการทำอาหาร บล็อกสูตรอาหารของเรามีเมนูอาหาร สูตรอาหารหลายๆ เมนูให้ท่านได้นำสูตรอาหารไปใช้ในการประกอบอาหาร บล็อกสูตรอาหารขอขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาชม
Home » » เป็ดย่าง mk

เป็ดย่าง mk

Written By anusin bunkong on วันเสาร์ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2557 | 03:57

เป็ดย่าง mk / เป็ดย่าง mk


ส่วนผสมเป็ดย่าง mk
  • เตรียมเป็ด 1 ตัว
  • ขิง 2 แผ่น
  • กระเทียม 2 กลีบ
  • ต้นหอม 1 ต้น
  • รากผักชี 1
  • สีผสมอาหารสีแดง ซีอิ้วดำ
  • น้ำส้มสายชู
  • ผงพะโล้
  • เกลือ
  • น้ำตาล
  • ชูรสนิดๆ
  • ดอกจันทร์2ดอก
  • เชือกเอาไว้เย็บ (แต่ห้ามใช้เชือกพลาสติก )
  • เข็มไว้สำหรับเย็บทรงจะโค้งๆ ครึ่งวงเดือน
  • ที่ป้ำลม

วิธีทำเป็ดย่าง mk
  1. เป็ดสดล้างให้สะอาด 1 ตัว ถอนขนให้เกลี้ยง ล้วงไส้ข้างในท้องเป็ดทิ้งแล้วให้สะอาดเอาผงพะโล้ไปคั่วในหม้อใบเล็กๆใส่หั่นต้นหอม ขิง กระเทียม ลงไป เกลือ+น้ำตาล+ชูรส
  2. แล้วเอามาใส่ในท้องเป็ดเย็บให้แน่นปั๊มลม ผูกเชือกปิดตรงคอแล้ว ทาสี ที่ผสม
  3. มี-สี1ช้อนชา+ซีอิ้วดำ+น้ำส้มสายชู+น้ำร้อนนิดหน่อย ทาตามผิวลงไปที่เราลวกน้ำร้อนนแล้วแล้ว ผึ่งลมไว้ คืนนึง แล้วถึงมาเข้าเตาอบ
  4. ทาสีแล้วแขวนทิ้งไว้คืนนึงแล้วถึงจะเอามาย่างเปิดเตา 220ย่างหลัง ก่อน 15ถึง20นาทีขึ้นอยู่กับขนาดของเป็ดคะ และมาย่างตรงช่วงท้อง อีก 25ถึง30นาที
  5. ย่างเสร็จแล้ว เอาแขวนไว้แล้วดึงด้ายที่เย็บออกมา เอาถ้วยรองน้ำที่ไหลออกมาจากท้องเป็ด ตักเครื่องเทศทิ้งไป เอามาชิมดู ถ้าขาดเค็มก็เติมเกลือ แล้วสับเป็ด ออกมาเป็นชิ้นๆ
  6. แล้วเอาซอสที่รองได้ราดหน้าเป็ดลงไปให้ซอสซึมลงไปในเนื้อเป็ด จะทำให้เนื้อเป็ดไม่เเห้งและนิ่มขึ้น+เพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้นคะ

1 ความคิดเห็น:

  1. งงขั้นตอนที่3. "เอาสีทาตามผิวลงไปที่เราลวกน้ำร้อนแล้ว" งงตรงนี้ " แล้วเอาเข้าเตาอบ " อบไฟเท่าไหร่กี่นาที ครับ
    ส่วนขั้นตอนการย่าง ที่บอกใช้ไฟ220องศา หมายถึงเตาย่างไฟฟ้าใช่หรือไม่ ถ้าไม่มีใช้เตาถ่านได้หรือไม่ดูอย่างไรครับ ขอบคุณครับ

    ตอบลบ

Loading...
ขับเคลื่อนโดย Blogger.