ต้มจับฉ่าย

วิธีทําต้มจับฉ่าย / วิธีทําต้มจับฉ่าย


ส่วนประกอบและเครื่องปรุง
  • กะหล่ำปลี
  • ผักกาด
  • กวางตุ้ง
  • ผักคะน้า
  • หัวไชเท้า
  • ซี่โครงหมู
  • รากผักชี
  • กระเทียม
  • พริกไทยเม็ด
  • น้ำตาลปิ๊ป
  • ซีอิ้วขาว
  • เกลือ
วิธีทำต้มจับฉ่าย
  1. โขลก รากผักชี พริกไทยเม็ด กระเทียม ให้เข้ากัน
  2. ตั้งน้ำมันในกะทะให้ร้อน ตักเครื่องปรุงที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม ใส่ซี่โครงหมูลงไป และน้ำตาลปิ๊ป ผัดให้หมูสุก
  3. ใส่ผักที่ล้างและหั่นเรียบร้อยลงไปผัดกับ หมูและเครื่องปรุงในข้อ 2 ใส่ซีอิ้วขาวลงไป เมื่อผัดจนผักอ่อนตัวลงนิดหน่อย ก็ตักพักไว้ หากผักเยอะ ก็ต้องผัดหลายรอบ ก็ต้องแบ่งเครื่องปรุงที่โขลกไว้ สำหรับการผัดรอบอื่นๆด้วยค่ะ
  4. แม่บอกว่า ต้องผัดผัก เพราะเวลาเอาไปต้มจะได้ไม่เหม็นเขียว ที่ทำตามร้านเค้าจะไม่ผัด มันก็เลยเหม็นเขียว
  5. เทน้ำใส่หม้อประมาณครึ่งหม้อ ตั้งไฟอ่อนๆไว้ (กรณีที่ทำต้มจับฉ่ายหนึ่งหม้อ) เติมเกลือ และเทผักและหมูที่เราพักไว้จากข้อ 3 ลงไปในหม้อ
  6. แม่บอกว่า ใส่น้ำแค่ครึ่งหม้อ ใส่ผักลงไปแล้ว น้ำจากผักก็จะออกอีก ถ้าคิดว่าน้อยไปค่อยเติมทีหลัง แล้วค่อยปรุงรส จะได้รสชาดเข้มข้น
  7. ใส่ซีอิ้วขาวลงไปในหม้อนิดหน่อย ปล่อยให้ตุ๋นไปเรื่อยๆ ด้วยไฟอ่อนๆ เมื่อผักยุบตัว ให้ชิม ให้ได้รส หวานเค็ม ถ้าอ่อนรสหวาน ให้เติมน้ำตาลปิ๊ป ถ้าอ่อนรสเค็มให้เติมเกลือ
  8. แม่บอกว่า ใส่น้ำตาลทราย จะทำให้หวานแหลมไม่อร่อย ใส่น้ำปลาทำให้คาว ไม่อร่อยเช่นกัน
  9. ตุ๋นด้วยไฟอ่อนๆไปเรื่อยๆ จนรสชาดเป็นตามที่ต้องการแล้ว ก็เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยค่ะ

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น