หลนปูเค็ม

หลนปูเค็ม / หลนปูเค็ม


วัตถุดิบหลนปูเค็ม
  • ปูเค็ม 6 ช.ต.
  • หมูสับ 500 ก.
  • มะพร้าว 600 ก.
  • หัวหอมแดง ½ ถ้วย
  • พริกชี้ฟ้า 3-4 เม็ด
  • ใบมะกรูด 3 ใบ
  • ผักชีสำหรับโรยหน้า ตามชอบ
เครื่องปรุงหลนปูเค็ม
  • น้ำปลา 2 ช.ต.
  • น้ำตาล (ใช้ได้ทั้งน้ำตาลทราย และน้ำตาลปี๊บ) 3 ช.ช.
  • น้ำมะขามเปียก 4 ช.ช.
  • เกลือ 1+1/2 ช.ช.
ขั้นตอนการทำหลนปูเค็ม
  1. ล้างทำความสะอาดหั่นปู แล้วนำไปลวกพอสุกพักไว้
  2. คั้นกะทิโดยแยกหัวและหางไว้ ละลายน้ำมะขามเปียกไว้
  3. ตั้งกระทะ เทหัวกะทิลงไปเมื่อน้ำกะทิเริ่มที่จะเดือดใส่เนื้อหมูลงไป ตามด้วยหัวหอมแดง
  4. พอหมูสุกดีแล้วเติมหางกะทิ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามและเกลือ พอกระทิเดือดอีกครั้งใส่ปูเค็มลงไป จากนั้นโรยหน้าด้วนพริกชี้ฟ้า และผักชี และใบมะกรูดฉีก

ความคิดเห็น