วิธีทําน้ำพริกกะปิ / วิธีทําน้ำพริกกะปิ
|
เครื่องตำน้ำพริกกะปิ
- กุ้งแห้ง
- กะปิอย่างดี
- พริกขี้หนูสวน
- น้ำตาลปี๊บ
- มะเขือพวง
- มะนาว
- กระเทียม
- หอมแดง
ขั้นตอนการตำน้ำพริกกะปิ
- บดหรือตำกุ้งแห้งให้ละเอียด จากนั้นตักขึ้นมาใส่ชามพักไว้
- โขลกกระเทียมกับหอมแดงให้ละเอียด ตามด้วยพริกขี้หนูสวน และ มะเขือพวงพอประมาณโขลกพอหยาบ
- ใส่กะปิ และน้ำตาลปี๊บ คลุกเคล้าให้เข้ากับข้อ 2
- ใส่มะนาว และ น้ำต้มสุก พอประมาณ
- นำกุ้งแห้งที่บดละเอียดจากข้อ 1 มาใส่และคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ชิมรส ปรุงตามชอบใจ ถ้าชอบเผ็ดอาจใส่พริกขี้หนูเพิ่มได้
- โรยด้วยเม็ดมะเขือพวงที่ไม่บุบ ให้สวยงาม
เพียงเท่านี้ เพื่อนๆ ก็จะได้ลองลิ้มชิมรสน้ำพริกกะปิรสเด็ดกันแล้วล่ะครับ และถ้ามี ปลาทูตัวโตๆ กับข้าวสวยร้อนๆ แล้วละก็ ลัลล้าอย่าบอกใครเชียว
|
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น