หลนปลาทู

หลนปลาทู / หลนปลาทู


ส่วนผสมหลนปลาทู
  • กะทิข้น ๆ  1 ถ้วย  
  • ปลาทูย่างแกะเอาแต่เนื้อ  1 ถ้วย  
  • หัวหอมซอย  1 ช้อนโต๊ะพูน  
  • พริกชี้ฟ้าเขียว  เหลือง  แดง  8 เม็ด  
  • เกลือ  
  • น้ำตาลมะพร้าว  
  • น้ำส้มมะขามเปียก  
  • ผักสดต่างๆ  เช่น  แตงกวา  แตงร้าน  ต้นหอม  ผักชี  ยอดมะกอก  ยอดมะม่วง  ฯลฯ
วิธีทำหลนปลาทู
  1. เคี่ยวกะทิให้แตกมัน
  2. โขลกปลาทูย่างให้ละเอียด  ละลายลงในกะทิที่เคี่ยวแตกมันแล้ว  ตั้งไฟเคี่ยวพอข้น  ใส่หัวหอม
  3. ซอย  น้ำตาล  น้ำมะขามเปียก  ชิมรส  ถ้ายังไม่เค็มให้เติมเกลือหรือน้ำปลา  เมื่อรสดีแล้ว  ใส่พริกทั้งเม็ดพอพริกสุก  ยกลง  รับประทานกับผักสด  ปลาดุกฟูหรือปลาฟู

ความคิดเห็น