ลาบเหนือ

วิธีทําลาบเหนือ/ วิธีทําลาบเหนือ


ส่วนผสมวิธีทําลาบเหนือ
  • หมูสับ 1/2 กิโล
  • ตับหมู 3 ขีด
  • ไส้อ่อน พวงเล็กๆ
  • พริกลาบ (หาชื้อได้ตามร้านที่ขายอาหารเหนือ)
  • มะแขว่น (หาชื้อได้ตามร้านที่ขายอาหารเหนือ)
  • ผักชีใบเลื่อยซอย
  • ผักชีลาวซอย
  • ต้นหอมซอย
  • ผักชีซอย
  • ตะไคร้ซอย
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลเล็กน้อย
  • รากผักชีซอย
  • หอมแดงซอย
  • ใบมะกรูดฉีกก้านกลาง
  • เลือดหมูสดๆ ใส่ตะไคร้ซอยลงไปผสม
วิธีทําลาบเหนือ
  1. เอาไส้อ่อนไปต้มจนเปื่อยดี จากนั้นเอาตับลงต้มแค่พอสุก ทิ้งไว้ให้อุ่นๆ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมไว้
  2. เจียวหอมแดง ทอดใบมะกรูดให้กรอบ
  3. ผสมพริกลาบกับหมูสับซัก 5 ช้อน ใส่มะแขว่นตำละเอียดลงไป คลุกให้เข้ากัน
  4. ใส่รากผักซีซอย ตับหั่นชิ้นเล็ก ไส้อ่อนหั่นชิ้นเล็กๆ เลือดหมูซัก 4-5 ช้อน ใส่ผักที่ซอยเอาไว้เล็กน้อย
  5. เอาลงผัดในกระทะที่ตั้งไฟไว้ ปรุงรสให้เค็มๆ เผ็ดๆ ด้วยน้ำปลา น้ำตาลหน่อยนึง ผัดให้สุกทั่ว ตักขึ้น ใส่ผักที่ซอยเอาไว้ทั้งหมด    
  6. โรยหอมแดงเจียว ใบมะกรูดทอดกรอบ ตักเสิร์ฟได้

ความคิดเห็น