แกงฮังเล

วิธีทําแกงฮังเล/ วิธีทําแกงฮังเล


ส่วนประกอบเครื่องแกง (น้ำหนักรวม 115 กรัม)
  • พริกแกงเม็ดใหญ่ (แกะเม็ดออกแช่น้ำ) 15 กรัม
  • หอมแดง ซอย 40 กรัม
  • กระเทียม ซอย 15 กรัม
  • ตะไคร้ ซอย 10 กรัม
  • ข่า หั่นละเอียด 5 กรัม
  • กะปิ 10 กรัม
วิธีทำเครื่องแกงฮังเล
  1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกพริกแห้งกับเกลือจนละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ กระเทียม โขลกรวมกันให้ละเอียด ใส่หอมแดง กะปิ โขลกเข้าด้วยกันให้ละเอียดอีกครั้ง (ต้องมั่นใจว่าน้ำพริกละเอียดนะค่ะ)
ส่วนประกอบแกงฮังเล
  • ซี่โครงหมูอ่อน หั่นเต๋าเล็ก 1.5 กิโลกรัม
  • ผงแกงฮังเล 5 กรัม
  • ขิง ซอยเส้น 50 กรัม
  • น้ำตาลปึก 95 กรัม
  • น้ำมะขาม 70 กรัม
  • เกลือ 14 กรัม
  • น้ำปลา 60 กรัม
  • กระเทียมสด 39 กรัม
  • กระเทียมดอง 68 กรัม
  • พริกแกงฮังเล 150 กรัม
  • ซีอิ๊วดำ 30 กรัม
  • น้ำเปล่า 1 ลิตร
  • ผงกะหรี่ 10 กรัม
วิธีทำแกงฮังเล
  1. นำซี่โครงหมูมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาด 2 x 2 นิ้ว
  2. จากนั้นพอสะเด็ดน้ำแล้ว จึงนำมาคลุกกับซีอิ๊วดำ ผงแกงฮังเล น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ พร้อมกับผงกะหรี่ หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
  3. นำหมูที่หมักพร้อมน้ำหมัก ยกขึ้นตั้งไฟคนให้ทั่ว
  4. พอหมูเริ่มสุกจึงใส่น้ำเคี่ยวต่อ จนหมูสุกดี
  5. จากนั้นใส่ขิง กระเทียม เคี่ยวต่อจนกระดูกหมูนุ่ม ปรุงรสด้วย น้ำมะขาม น้ำตาล เกลือ
  6. พอเดือดอีกครั้ง ยกลง

ความคิดเห็น