สูตรอาหารผัดฉ่าปลาบึก

สูตรอาหารผัดฉ่าปลาบึก/ สูตรอาหารผัดฉ่าปลาบึก


ส่วนผสมสูตรอาหารผัดฉ่าปลาบึก
  • ปลาบึกหั่นเป็นชินๆขนาดพอคำ 400 กรัม
  • กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูโขลกละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
  • กระชายหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง
  • พริกไทยอ่อนหั่นเป็นท่อนๆ 1/4 ถ้วยตวง
  • ใบมะกรูดฉีกเส้นกลางออกฉีกเป็นชิ้นๆ 5 ใบ
  • พริกสดเขียว แดง เหลือง หั่นแฉลบ 6 เม็ด
  • ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำปลาดี 1/4 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
  • น้ำมันสำหรับผัด 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำอาหาร สูตรอาหารผัดฉ่าปลาบึก
  1. นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลก ผัดให้หอม 
  2. ใส่ปลาบึก ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซอสปรุงรส พริกไทยป่น น้ำซุป ผัดให้เข้ากัน ชิมรส 
  3. เมื่อรสดีแล้ว ใส่กระชาย พริกสด ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน ผัดพอผักสุก ใส่ใบโหระพา ผัดให้เข้ากัน 
  4. ยกลง จัดใส่จานพร้อมเสริฟ์ให้สวยงาม 

ความคิดเห็น