วัตถุดิบวิธีทําสูตรอาหารปลาหมึกนึ่งมะนาว
- ปลาหมึกตัวใหญ่ 5 ตัว
- พริกขี้หนู 10 เม็ด
- กระเทียมแกะเปลือก 2 หัว
- กะหล่ำปลีซอย 1 ถ้วย
- ใบสะระแหน่สำหรับโรยหน้า 4-5 ใบ
- แตงกวาหั่นเป็นซีกแช่ตู้เย็นสำหรับกินเป็นผักเคียง 2 ลูก
เครื่องปรุงวิธีทําสูตรอาหารปลาหมึกนึ่งมะนาว
- น้ำปลา 3 ชต.
- น้ำมะนาว 5 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ชต.
ขั้นตอนการทำวิธีทําสูตรอาหารปลาหมึกนึ่งมะนาว
- น้ำปลาหมึกวางใส่ในจานโดยรองด้วยกระหล่ำปลีซอยแล้วเติมน้ำเล็กน้อย จากนั้นนำไปนึ่งประมาณ 10 นาที
- ระหว่างรอนึ่งปลาหมึกนั้นก็เตรียมน้ำยำสำหรับราดปลาหมึก โดยตำกระเทียมให้ละเอียด ใส่เกลือลงไปด้วยเล็กน้อยจากนั้นใส่พริกลงไป โขลกรวมกันจนละเอียดดี ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปคลุกให้เข้ากัน
- เมื่อนึ่งปลาหมึกเสร็จแล้ว จะพบว่าน้ำจากปลาหมึกจะออกมาเยอะ ให้เราเทออกมาเพื่อใช้เป็นน้ำซุปผสมกับพริกกระเทียมที่ตำไว้
- นำพริกกระเทียมที่ตำไว้มาผสมกับ น้ำปลาและน้ำมะนาว ตอนนี้ต้องปรุงรสให้เข้มข้นค่ะ เพราะเราจะเติมน้ำซุปที่ได้จากการนึ่งปลาหมึกลงไปด้วย
- นำน้ำยำราดปลาหมึกตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ กินกับแตงกวาที่แช่เย็นเตรียมไว้ เข้ากันได้ดีมากจริงๆค่ะ
|
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น