สูตรอาหารปลาหมึกนึ่งมะนาว

สูตรอาหารปลาหมึกนึ่งมะนาว/ สูตรอาหารปลาหมึกนึ่งมะนาว


วัตถุดิบวิธีทําสูตรอาหารปลาหมึกนึ่งมะนาว
  • ปลาหมึกตัวใหญ่ 5 ตัว
  • พริกขี้หนู 10 เม็ด
  • กระเทียมแกะเปลือก 2 หัว
  • กะหล่ำปลีซอย 1 ถ้วย
  • ใบสะระแหน่สำหรับโรยหน้า 4-5 ใบ
  • แตงกวาหั่นเป็นซีกแช่ตู้เย็นสำหรับกินเป็นผักเคียง 2 ลูก
เครื่องปรุงวิธีทําสูตรอาหารปลาหมึกนึ่งมะนาว
  • น้ำปลา 3 ชต.
  • น้ำมะนาว 5 ชต.
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ชต.
ขั้นตอนการทำวิธีทําสูตรอาหารปลาหมึกนึ่งมะนาว
  1. น้ำปลาหมึกวางใส่ในจานโดยรองด้วยกระหล่ำปลีซอยแล้วเติมน้ำเล็กน้อย จากนั้นนำไปนึ่งประมาณ 10 นาที
  2. ระหว่างรอนึ่งปลาหมึกนั้นก็เตรียมน้ำยำสำหรับราดปลาหมึก โดยตำกระเทียมให้ละเอียด ใส่เกลือลงไปด้วยเล็กน้อยจากนั้นใส่พริกลงไป โขลกรวมกันจนละเอียดดี ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปคลุกให้เข้ากัน
  3. เมื่อนึ่งปลาหมึกเสร็จแล้ว จะพบว่าน้ำจากปลาหมึกจะออกมาเยอะ ให้เราเทออกมาเพื่อใช้เป็นน้ำซุปผสมกับพริกกระเทียมที่ตำไว้
  4. นำพริกกระเทียมที่ตำไว้มาผสมกับ น้ำปลาและน้ำมะนาว ตอนนี้ต้องปรุงรสให้เข้มข้นค่ะ เพราะเราจะเติมน้ำซุปที่ได้จากการนึ่งปลาหมึกลงไปด้วย
  5. นำน้ำยำราดปลาหมึกตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ กินกับแตงกวาที่แช่เย็นเตรียมไว้ เข้ากันได้ดีมากจริงๆค่ะ

ความคิดเห็น