เป็ดปักกิ่ง

เป็ดปักกิ่ง/ เป็ดปักกิ่ง


เครื่องปรุงเป็ดปักกิ่ง
  • เป็ดโป๊ยไฉ่ น้ำหนักประมาณ 3-3 กิโลครึ่ง
  • แบะแซ                               1 ถ้วย
  • ส่วนผสมน้ำจิ้ม
  • เต้าเจี้ยว           1 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย     1 ถ้วย
แป้งเป็ดปักกิ่ง
  • แป้งสาลี แป้งมัน อย่างละ   1 ถ้วย
  • น้ำมันหมู                           3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเป็ดปักกิ่ง
  1. นำเป็ดมาล้าง เอาเครื่องในออกให้สะอาด แล้วเป่าลมเข้าตัวเป็ดให้พอง
  2. ต้มน้ำให้เดือด หม้อนึ่งใส่แปะแซลงไป เอาเป็ดลงไปลวก
  3. แล้วเอานำแขวนตะขอ ผึ่งลมจนแห้ง
  4. นำมาย่างในเตาเป็ด ใช้ระดับความร้อนต่ำสุด ใช้เวลาประมาณ 7 นาที
วิธีทำน้ำจิ้มเป็ดปักกิ่ง
  1. นำเอาเต้าเจี้ยวมาต้มเคี่ยวกับน้ำตาล ประมาณ 2 ชม. จนเปื่อยแล้วกรองเอากากทิ้ง ให้มีรสหวานเค็มตามใจชอบ
วิธีทำแป้งเป็ดปักกิ่ง
  1. ใช้แป้งสาลีกับแป้งมัน นวดให้เข้ากันจนเหนียว แล้วปั้นเป็นท่อนกลมๆ แล้วตัดเป็นก้อนเล็กๆ
  2. ใช้ไม้คลึงแผ่เป็นแผ่นบางๆ นำไปผึ่งไฟในกระทะที่มาน้ำมันให้สุกเกรียม เก็บใส่ตู้เย็น เวลาทานจึงเอามานึ่งอีกที
วิธีรับประทานเป็ดปักกิ่ง
  1. ควรใช้ตะเกียบตามสไตล์จีนคีบหนังเป็ดปักกิ่งซึ่งแล่เป็นชิ้นๆจิ้มน้ำจิ้มตามใจชอบ วางบนแผ่นแป้ง จะใส่แตงกวาหรือต้นหอมเป็นเครื่องเคียงด้วยก็ได้ แล้วม้วนแป้งหยิบใส่ปาก รสชาติอยู่ที่ความมันและความกรอบของหนังเป็ดปักกิ่ง
  2. ส่วนตัวเป็ดแล่แล้วจะเหลือแต่เนื้อโพลนๆ สามารถนำไปสับแล้วประกอบอาหารอย่างอื่นต่อ เช่น ผัดถั่วงอก แกงจืด ฯลฯ

ความคิดเห็น

  1. ไม่ระบุชื่อ10 สิงหาคม 2559 เวลา 19:31

    เป็ด นน.3 กก.ย่าง 7 นาที จะบ้าตาย ให้สูตรมาได้ไง

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น