เครื่องพริกแกง แกงส้มผักรวม
- พริกแห้ง 25 กรัม
- กระชาย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนชา
- หอม 25 กรัม กะปิ 2 ช้อนชา
- น้ำ 6 ถ้วยตวง
- แตงโมอ่อน 500 กรัม
- ถั่วฝักยาว 250 กรัม
- ปลาช่อน 700 กรัม
- กะหล่ำปลี 300 กรัม
โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด ลักษณะที่ดี เนื้อพริกแกงสีแดงออกส้ม ค่อนข้างแฉะ กลิ่นหอม ถ้าชอบกระชายให้ใส่กระชายลงไปด้วย 1 ช้อนชาเครื่องปรุงแกงส้ม
ปรุงรส
- น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวง
วิธีทำอาหาร แกงส้มผักรวม
- โขลกส่วนผสมของน้ำพริกให้ละเอียด ส่วนกระชาย ถ้าชอบกลิ่นก็ใส่ ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่
- ขอดเกล็ดปลาช่อนล้างน้ำให้สะอาด ตัดส่วนหาง ต้มกับน้ำเดือดที่เหลือตัดเป็นท่อนไว้ใส่ในแกง
- ตั้งน้ำพอเดือดใส่ส่วนหางที่แบ่งไว้ต้มให้เปื่อย แกะก้างออกโขลกเนื้อกับน้ำพริกให้เข้ากัน น้ำพริกละลายในน้ำเดือดใส่ผักที่สุกยากก่อน ใส่น้ำปลา น้ำมะขามน้ำตาล ปรุงรส ใส่ผักที่เหลือตั้งให้เดือดอีกครั้งใส่เนื้อปลา ชิมรสเปรี้ยว หวาน เค็ม เมื่อสุกแล้วยกลงตักใส่ถ้วยตกแต่งให้สวยงามพร้อมเสริพ
|
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น