แกงส้ม

วิธีทําแกงส้ม/ วิธีทําแกงส้ม


เครื่องพริกแกง แกงส้มผักรวม
  • พริกแห้ง 25 กรัม
  • กระชาย 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 2 ช้อนชา
  • หอม 25 กรัม กะปิ 2 ช้อนชา
  • น้ำ 6 ถ้วยตวง
  • แตงโมอ่อน 500 กรัม
  • ถั่วฝักยาว 250 กรัม
  • ปลาช่อน 700 กรัม
  • กะหล่ำปลี 300 กรัม
โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด  ลักษณะที่ดี เนื้อพริกแกงสีแดงออกส้ม ค่อนข้างแฉะ กลิ่นหอม ถ้าชอบกระชายให้ใส่กระชายลงไปด้วย 1 ช้อนชาเครื่องปรุงแกงส้ม

ปรุงรส
  • น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วยตวง
  • น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวง
วิธีทำอาหาร แกงส้มผักรวม
  1. โขลกส่วนผสมของน้ำพริกให้ละเอียด ส่วนกระชาย ถ้าชอบกลิ่นก็ใส่ ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่
  2. ขอดเกล็ดปลาช่อนล้างน้ำให้สะอาด ตัดส่วนหาง  ต้มกับน้ำเดือดที่เหลือตัดเป็นท่อนไว้ใส่ในแกง
  3. ตั้งน้ำพอเดือดใส่ส่วนหางที่แบ่งไว้ต้มให้เปื่อย แกะก้างออกโขลกเนื้อกับน้ำพริกให้เข้ากัน น้ำพริกละลายในน้ำเดือดใส่ผักที่สุกยากก่อน ใส่น้ำปลา น้ำมะขามน้ำตาล ปรุงรส ใส่ผักที่เหลือตั้งให้เดือดอีกครั้งใส่เนื้อปลา ชิมรสเปรี้ยว หวาน เค็ม เมื่อสุกแล้วยกลงตักใส่ถ้วยตกแต่งให้สวยงามพร้อมเสริพ

ความคิดเห็น