อาหารประเภทผัดฉ่า
อาหารประเภทแกง
อาหารประเภทข้าวผัด

Home » » วิธีทําไข่เค็ม

วิธีทําไข่เค็ม

Written By anusin bunkong on วันศุกร์ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2556 | 11:56

วิธีทําไข่เค็ม/ วิธีทําไข่เค็ม

อุปกรณ์ในการทำไข่เค็ม
  • ขวดโหลแก้ว
  • หม้ออลูมิเนียม
  • ตะกร้า
  • กะละมัง
วิธีทำไข่เค็ม
  1.  ล้างไข่เป็ดให้สะอาดฟักไว้ให้แห้ง
  2. ต้มเกลือกับน้ำให้เดือด ยกลงกรองทิ้งไว้ให้เย็น
  3. เรียงไข่เป็ดที่ล้างไว้ในขวดโหล ที่จะดอง เทน้ำเกลือที่ต้มไว้ลงไปจนท่วมไข่ ใช้ไม้ขัดหรือถุงพลาสติกใส่น้ำ กดไข่ให้จมในน้ำเกลือตลอดเวลา ปิดฝาขวด เก็บไว้ประมาณ 2 สัปดาห์
  4. นำมาต้มประมาณครึ่งชั่วโมง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น นำมารับประทานได้
หมายเหตุ
  • สูตรที่ให้นี้เรียกว่าหนึ่งต่อสาม คือ เกลือ 1 น้ำ 3 ใช้เวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งเป็นสูตรที่รับประทานได้เร็ว
  • ถ้าไม่รีบใช้สูตรหนึ่งต่อสี่ก็ได้ คือ เกลือ 1 น้ำ 4 ใช้เวลา 3 สัปดาห์

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.