สูตรอาหารแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย

แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย/ แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย



วันนี้แอ็ดมินก็เอา สูตรอาหาร มาฝากเพื่อนๆ อีกเช่นเคย สำหรับ สูตรอาหาร ที่เอามาฝากในวันนี้คือ แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย

ส่วนผสมสูตรอาหารแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย
  • เนื้อปลากรายขูด 4 ถ้วย
  • รากผักชีซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยเม็ด 20 เม็ด
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำสูตรอาหารแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย
  1.  นำพริกไทย รากผักชีซอยละเอียด กระเทียมซอยละเอียด มาโขลกให้ละเอียด จากนั้นนำไปคลุกกับเนื้อปลา นวดจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
  2. ละลายเกลือเข้ากับน้ำสะอาด ในขณะที่นวดปลากรายนั้น ให้ค่อย ๆ ใส่น้ำเกลือลงไปทีละน้อย จนหมด (นวดต่อไปเรื่อย ๆ ประมาณ 20-30 นาที จนสีของเนื้อปลาเงาใส แสดงว่าใช้ได้แล้ว
  3. นำหม้อต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใช้ช้อนตักเนื้อปลาให้เป็นก้อนพอดีคำ ค่อย ๆ ใส่ลงไปในน้ำเดือด รอให้ลูกชิ้นปลาลอยขึ้นมา แสดงว่าสุกแล้ว ก็ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น พักไว้
ส่วนผสมเครื่องสูตรอาหารแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย
  • เครื่องแกงเขียวหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 2 ถ้วย ,หางกะทิ 6 ถ้วย
  • มะเขือเปราะผ่าเป็นชิ้น ๆ 8 ลูก
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1/3 ถ้วย
  • กระชายซอยเป็นเส้น 1 ถ้วย
  • ใบมะกรูดฉีก 10 ใบ
  • ใบโหระพา 1 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเครื่องสูตรอาหารแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย
  1. นำหัวกะทิ 1 ถ้วยตั้งไฟ เคี่ยวให้แตกมัน จากนั้นใส่เครื่องแกงเขียวหวานลงไปผัด เคี่ยวไปเรื่อย ๆ พร้อมทั้งเติมหัวกะทิที่เหลือลงไปทีละน้อยจนหมด
  2. นำลูกชิ้นที่เตรียมไว้ลงผัดกับพริกแกง ตามด้วยกระชายซอย ผัดให้ทั่วจนเริ่มมีกลิ่นหอม
  3. ตั้งหางกะทิที่เตรียไว้จนเดือด จากนั้นนำลูกชิ้นปลากรายที่ผัดกับเครื่องแกงเทลงไป รอจนเดือด
  4. หลังจากที่เดือดแล้ว ใส่มะเขือเปราะลงไป ตามด้วยใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า
  5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา รอให้เดือดอีกครั้ง จึงใส่ใบโหระพาแล้วยกลง
  6. ตักใส่ชาม แต่งหน้าด้วยใบโหระพา พริกชี้ฟ้า และหัวกะทิเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟทันที
เป็นไงบ้างสำหรับ สูตรอาหาร ที่แอ็ดมินเอามาฝากในวันนี้ถูกใจเพื่อนๆ ท่านไหนบ้างไหมค่ะ ถูกใจหรือไม่ถูกใจแอ็ดมิน สูตรอาหาร ต้องขอขอบคุณเพื่อนๆ ที่เข้ามาแวะชม สูตรอาหาร ทุกท่านน่ะค่ะ




ความคิดเห็น