สูตรอาหารข้าวต้มกุ๊ย

สูตรอาหารข้าวต้มกุ๊ย/ สูตรอาหารข้าวต้มกุ๊ย

วันนี้แอ็ดมินก็เอา สูตรอาหาร มาฝากเพื่อนๆ อีกเช่นเคยน่ะค่ะ สำหรับ สูตรอาหาร ที่เอามาฝากในวันนี้คือ ข้าวต้มกุ๊ย

ส่วนผสมสูตรอาหารข้าวต้มกุ๊ย
  • หัวไชโป๊ยำ
  • หัวไชโป๊เค็ม
  • หอมแห้ง
  • พริกชี้ฟ้าแดงสด
  • น้ำตาลทราย
  • มะนาว   
  • ถั่วลิสงทอด
  • ถั่วลิสง
  • น้ำมันหมู / น้ำมันพืช
  • เกลือป่น

วิธีเตรียมสูตรอาหารข้าวต้มกุ๊ย
  1. ข้าวสารเก็บการและดินให้หมด ซาวน้ำแต่น้อยรินเอาขี้ผงออก ต้มน้ำให้เดือดแล้วเทข้าวที่ ซาวแล้วใส่ลงไปหมั่นคน ต้มจนสุก
  2. หัวไชโป๊ล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า หอมแห้งปอกเปลือกล้างน้ำ และซอย
  3. พริกชี้ฟ้าแดงสดปลิดก้านล้างน้ำหั่นขวางบางๆ ถั่วลิสง เลือกเอาขี้ผงและเมล็ดลีบทิ้ง
วิธีทำสูตรอาหารข้าวต้มกุ๊ย
  1. ต้มข้าวต้มจนเปื่อย
  2. นำหัวไชโป๊ที่หั่นแล้ว ใส่ชามกะละมัง ใส่หอมซอย พริกสดหั่นใส่น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คลุกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
  3. ถั่วลิสงทอดนำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอร้อน ใส่ถั่วลิสงทอด อย่าให้ไฟแรงนัก พอสุกตักขึ้นพักไว้ พอเย็นโรยเกลือ
หมายเหตุสูตรอาหาร
  • ถ้ามีเวลานำถั่วลิสงที่เลือกสิ่งสกปรกออกแล้ว ไปแช่น้ำประมาณ 2-3 ชั่วโมง จะทำให้เมล็ดถั่วลิสงพองเม็ดโต สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ นำลงทอด
เป็นไงบ้างสำหรับ สูตรอาหาร ที่แอ็ดมินเอามาฝากในวันนี้ถูกใจเพื่อนๆ ท่านไหนบ้างไหมค่ะ ถูกใจหรือไม่ถูกใจแอ็ดมิน สูตรอาหาร ต้องขอขอบคุณเพื่อนๆ ที่เข้ามาแวะชม สูตรอาหาร ทุกท่านน่ะค่ะ




ความคิดเห็น