ส่วนผสมยำปลาดุกฟู
- ปลาดุกย่าง 4 ตัว
- มะม่วงดิบซอย 1 ถ้วยตวง
- เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วยตวง
- หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
- ถั่วลิสงหรือมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/2 ถ้วยตวง
- ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนสั้นๆ 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมันสำหรับทอด
- น้ำยายำปลาดุกฟู
- พริกขี้หนูู่สวน 20-25 เม็ด
- กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 1ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำปลาดุกฟู
- โขลกรากผักชี กระเทียม ก่อนค่อยใส่พริกขี้หนูบุบ พอหยาบผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรส ตามชอบ
วิธีทำอาหาร ยำปลาดุกฟู
- ปลาดุกย่างแกะเอาก้างออก สับหรือโขลกให้เนื้อฟู ผสมน้ำมันพอควร
- ใส่น้ำมันลงในกระทะพร้อมน้ำส้มสายชูเล็กน้อย ตั้งไฟพอน้ำมันร้อน
- ผสมเกล็ดขนมปังลงในปลาดุกคลุกเคล้าให้เข้ากันตักลงในกระทะทีละ 1 ทัพพี ใช้ตะหลิวเขี่ยให้กระจายพอเหลือง ตักขึ้นใส่จานเวลารับประทาน โรยด้วยมะม่วงซอย หอมแดงซอย ถั่วลิสงหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ผักขึ้นฉ่ายแล้วราดด้วยน้ำยา
เพียงเท่านี้ก็จะได้ ยำปลาดุกฟู อร่อย ๆ ไว้รับประทานแล้วครับ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น