ยําปลาดุกฟู

วิธีทํายําปลาดุกฟู / วิธีทํายําปลาดุกฟู


ส่วนผสมยำปลาดุกฟู
  • ปลาดุกย่าง 4 ตัว
  • มะม่วงดิบซอย 1 ถ้วยตวง
  • เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วยตวง
  • หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
  • ถั่วลิสงหรือมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/2 ถ้วยตวง
  • ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนสั้นๆ 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำมันสำหรับทอด
  • น้ำยายำปลาดุกฟู
  • พริกขี้หนูู่สวน 20-25 เม็ด
  • กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี 1ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำปลาดุกฟู
  1. โขลกรากผักชี กระเทียม ก่อนค่อยใส่พริกขี้หนูบุบ พอหยาบผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรส ตามชอบ
วิธีทำอาหาร ยำปลาดุกฟู
  1. ปลาดุกย่างแกะเอาก้างออก สับหรือโขลกให้เนื้อฟู ผสมน้ำมันพอควร
  2. ใส่น้ำมันลงในกระทะพร้อมน้ำส้มสายชูเล็กน้อย ตั้งไฟพอน้ำมันร้อน
  3. ผสมเกล็ดขนมปังลงในปลาดุกคลุกเคล้าให้เข้ากันตักลงในกระทะทีละ 1 ทัพพี ใช้ตะหลิวเขี่ยให้กระจายพอเหลือง ตักขึ้นใส่จานเวลารับประทาน โรยด้วยมะม่วงซอย หอมแดงซอย ถั่วลิสงหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ผักขึ้นฉ่ายแล้วราดด้วยน้ำยา

เพียงเท่านี้ก็จะได้ ยำปลาดุกฟู อร่อย ๆ ไว้รับประทานแล้วครับ

ความคิดเห็น