วิธีทําน้ำพริกกุ้งสด / วิธีทําน้ำพริกกุ้งสด
|
ส่วนผสมน้ำพริกกุ้งสด
- กุ้งสด 8 ตัว ประมาณ 150 กรัม
- พริกขี้หนูซอย 12 เม็ด
- หอมแดงซอย 8 หัว
- กะปิ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- มะนาวลูกใหญ่ 1 ลูก ( ขอบอกว่าค่อนข้างใหญ่ ถ้าเป็นขนาดธรรมดา ก็น่าจะใช้สักสองลูก )
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ขั้นตอนการปรุง...
- นำกุ้งต้มในน้ำเดือด น้ำขลุกขลิก เพราะต้องใช้น้ำด้วย น้ำประมาณสักครึ่งถ้วยตวง พอสุกยกลงพักไว้ให้เย็นแล้วนำมาแล่บางๆ แต่ไม่บางมาก
- ซอยหอมแดงและพริกขี้หนู
- ปิ้งกะปิให้หอม
- นำทั้งหมดมาขยำรวมกัน อย่างเบามือพอให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยนำตาลทราย และน้ำมะนาว เทน้ำต้มกุ้งลงไป
- ผสมรวมให้เข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จ พร้อมเสริฟแล้วจ้า
|
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น