สูตรอาหารปลานึ่งซีอิ๊ว

สูตรอาหารปลานึ่งซีอิ๊ว/ สูตรอาหารปลานึ่งซีอิ๊ว


ส่วนประกอบและเครื่องปรุงสูตรอาหารปลานึ่งซีอิ๊ว
  • ปลาเก๋าหนึ่งตัวประมาณ 500-600 กรัม (เลือกใช้ปลากระพง, ปลาทับทิม, อื่นๆ หรือจะใช้เนื้อปลาก็ได้)
  • น้ำซุป 1 + 1/4 ถ้วยตวง
  • ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ (ใช้น้ำตาลทรายแดงจะได้น้ำซุปซีอิ๊วที่หอมนะคะ)
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ (แนะนำซอสแมกกี้)
  • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
  • เหล้าจีน 1 ช้อนชา
  • ขิงแก่หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 2 -4 เม็ด
  • โคนต้นหอมตรงส่วนขาวๆ ซอย 3 ต้น
ขั้นตอนและวิธีทําสูตรอาหารปลานึ่งซีอิ๊ว
  1. ล้างปลาให้สะอาด ขอดเกล็ด ควักเอาไส้ออก ควรล้างด้วยเกลือ หรือน้ำมะขามเปียก หรือน้ำซาวข้าวเพื่อดับกลิ่นคาว
  2. วางปลาลงในจานชนิดทนความร้อน (ใช้จานแก้วหรือจานเซรามิก) พักไว้
  3. นำน้ำใส่ซึ้งตั้งไฟแรงสุด เมื่อน้ำเดือดวางจานปลาลงไป ปิดฝาเร่งไฟให้แรงสุดสักประมาณ 3-5 นาที แล้วลดไฟลงให้เหลือไฟกลางๆนึ่งต่อประมาณ 10-15 นาทีจะได้เนื้อปลาก็สุดกำลังดีค่ะ
  4. นึ่งเสร็จแล้วเปลี่ยนถ่ายภาชนะ ก่อนโรยต้นหอมซอยให้ทั่ว (หรือสามารถใส่ใบคึ่นช่ายและขิงเพิ่มลงไปได้ค่ะ) แล้วพักรอไว้
  5. จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ตั้งให้เดือดจัดๆ ใส่ขิงแก่ซอยลงไปเล็กน้อย เจียวขิงกับน้ำมันให้มีกลิ่นหอม
  6. แล้วนำน้ำมันที่ร้อนจัดมาราดใส่จานปลาบนต้นหอมซอยให้ทั่ว ให้ต้มหอมซอยสลด
  7. ต่อมานำส่วนผสมซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซีอิ๊วเห็ดหอม และน้ำตาลทรายแดง ผสมรวมกันในชาม คนให้เข้ากัน
  8. นำกระทะใบเดิม ใส่น้ำซุปตั้งไฟให้เดือด ใส่ขิงซอยที่เหลือลงไป นำส่วนผสมทั้งหมดที่ปรุงไว้ (ในขั้นตอนที่ 7) ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน
  9. เคี่ยวไม่ต้องให้น้ำซุปเดือดมาก ดับไฟ ใส่น้ำมันงา และเหล้าจีน แล้วนำมาราดบนตัวปลา ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดงให้สวยงาม
  10. จากนั้นเสริฟทันที พร้อมข้าวสวยร้อนๆ อร่อยกันได้ทั้งครอบครัวแล้วค่ะ

ความคิดเห็น