|
ส่วนประกอบและเครื่องปรุงสูตรอาหารปลานึ่งซีอิ๊ว
- ปลาเก๋าหนึ่งตัวประมาณ 500-600 กรัม (เลือกใช้ปลากระพง, ปลาทับทิม, อื่นๆ หรือจะใช้เนื้อปลาก็ได้)
- น้ำซุป 1 + 1/4 ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ
- ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ (ใช้น้ำตาลทรายแดงจะได้น้ำซุปซีอิ๊วที่หอมนะคะ)
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ (แนะนำซอสแมกกี้)
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 1 ช้อนชา
- ขิงแก่หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 2 -4 เม็ด
- โคนต้นหอมตรงส่วนขาวๆ ซอย 3 ต้น
ขั้นตอนและวิธีทําสูตรอาหารปลานึ่งซีอิ๊ว
- ล้างปลาให้สะอาด ขอดเกล็ด ควักเอาไส้ออก ควรล้างด้วยเกลือ หรือน้ำมะขามเปียก หรือน้ำซาวข้าวเพื่อดับกลิ่นคาว
- วางปลาลงในจานชนิดทนความร้อน (ใช้จานแก้วหรือจานเซรามิก) พักไว้
- นำน้ำใส่ซึ้งตั้งไฟแรงสุด เมื่อน้ำเดือดวางจานปลาลงไป ปิดฝาเร่งไฟให้แรงสุดสักประมาณ 3-5 นาที แล้วลดไฟลงให้เหลือไฟกลางๆนึ่งต่อประมาณ 10-15 นาทีจะได้เนื้อปลาก็สุดกำลังดีค่ะ
- นึ่งเสร็จแล้วเปลี่ยนถ่ายภาชนะ ก่อนโรยต้นหอมซอยให้ทั่ว (หรือสามารถใส่ใบคึ่นช่ายและขิงเพิ่มลงไปได้ค่ะ) แล้วพักรอไว้
- จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ตั้งให้เดือดจัดๆ ใส่ขิงแก่ซอยลงไปเล็กน้อย เจียวขิงกับน้ำมันให้มีกลิ่นหอม
- แล้วนำน้ำมันที่ร้อนจัดมาราดใส่จานปลาบนต้นหอมซอยให้ทั่ว ให้ต้มหอมซอยสลด
- ต่อมานำส่วนผสมซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซีอิ๊วเห็ดหอม และน้ำตาลทรายแดง ผสมรวมกันในชาม คนให้เข้ากัน
- นำกระทะใบเดิม ใส่น้ำซุปตั้งไฟให้เดือด ใส่ขิงซอยที่เหลือลงไป นำส่วนผสมทั้งหมดที่ปรุงไว้ (ในขั้นตอนที่ 7) ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน
- เคี่ยวไม่ต้องให้น้ำซุปเดือดมาก ดับไฟ ใส่น้ำมันงา และเหล้าจีน แล้วนำมาราดบนตัวปลา ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดงให้สวยงาม
- จากนั้นเสริฟทันที พร้อมข้าวสวยร้อนๆ อร่อยกันได้ทั้งครอบครัวแล้วค่ะ
|
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น